Vận tải đường bộ và những ưu, nhược điểm

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 103 | Cật nhập: 12/9/2022 9:55:27 AM | RSS

TH - Hiện nay các phương thức vận tải trong Logistics được chia thành 5 phương thức chính vận tải đường bộ, vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không và vận tải đường ống. Trong đó, vận tải bằng đường bộ là phương thức phổ biến nhất.

Mỗi phương thức sẽ phù hợp cho từng nhóm hàng hóa khác nhau. Vậy nên việc hiểu rõ từng phương thức vận tải sẽ giúp chúng ta chọn đúng phương thức để phù hợp với hàng hoá của mình cũng như tránh những rủi ro, rắc rối không đáng có.

Phương thức vận tải đường bộ là một trong những phương thức vận tải được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đa số những hàng hóa cỡ vừa và nhỏ đều sử dụng phương thức vận tải này.

Khi vận chuyển hàng hóa theo đường bộ, các đơn vị vận chuyển sẽ sử dụng xe đầu kéo, xe tải và container…để chuyên chở hàng hóa đến điểm giao hàng cuối cùng.

Vận tải đường bộ và những ưu, nhược điểm

Ưu điểm:

Ưu điểm lớn nhất của vận tải đường bộ chính là sự linh hoạt trong quá trình vận chuyển. Vận chuyển theo phương thức đường bộ thì bạn sẽ không bị phụ thuộc và giờ giấc và lịch trình cố định. Thời gian giao hàng và địa điểm giao có thể thương lượng được giữa bên mua và bên bán.

Bạn có thể tự lựa chọn phương tiện vận chuyển, tuyến đường vận chuyển hoặc số lượng hàng hóa vận chuyển theo yêu cầu. Hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ đa phần sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với các phương thức vận chuyển khác.

Vận chuyển hàng hóa theo đường bộ sẽ rất hiệu quả ở cự li vận chuyển ngắn và trung bình.

Trong quá trình vận chuyển, hàng hóa sẽ không đi qua bất kì trung gian vận chuyển nào. Vậy nên sẽ không có trường hợp bốc dỡ hàng hóa gây độn chi phí.

Nhược điểm:

Đối với phương thức vận chuyển đường bộ, bạn sẽ tổn thêm chi phí trả tại các trạm thu phí đường dài.

Vẫn tiềm ẩn nguy cơ tắc đường, tai nạn giao thông trong quá trình vận chuyển

Không vận chuyển được hàng hóa cỡ lớn

Phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố thời tiết...