Những bước cơ bản trong quy trình nhập khẩu hàng hoá đường biển

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 38 | Cật nhập: 11/3/2022 4:26:09 PM | RSS

Tùy thuộc vào các thỏa thuận được nêu rõ trong hợp đồng ngoại thương mà chi tiết về quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên, xét về cơ bản quy trình này vẫn bao gồm các bước như sau:

Thuê tàu (booking tàu) và cung cấp thông tin

Đây là công việc bắt buộc phải thực hiện khi muốn nhập khẩu hàng hóa. Việc đặt chỗ phương tiện có thể được thực hiện bởi bên mua hoặc bên bán, tùy vào thỏa thuận giữa các bên. Trong khâu này có việc kiểm tra các thông tin có trên chứng nhận booking tàu, bao gồm: Cảng đi – đến, ngày khởi hành, ngày cập bến, loại container, số lượng, ngày cắt máng, cùng các yêu cầu khác.

Đóng hàng

Hiện nay, chúng ta có hai hình thức đóng gói hàng hóa chính, gồm hàng lẻ và hàng nguyên kiện. Đối với hàng lẻ: Doanh nghiệp đóng hàng tại kho với đầy đủ Shipping mark cho các kiện hàng theo đúng các thỏa thuận đã đặt ra trong hợp đồng. Sau đó thuê công ty Forwarder hoặc tự vận chuyển hàng hóa đến kho hàng lẻ tại cảng biển và đóng vào container được chỉ định.

Đối với kiện hàng nguyên: Người bán sẽ đến cảng biển và nhận container rỗng, sau đó kéo về kho và đóng hàng vào. Sau khi hoàn tất, người bán có thể thuê công ty Forwarder hoặc tự kéo container có chứa hàng trở lại cảng biển để giao cho hãng tàu.

Kiểm tra xác nhận chứng từ, hồ sơ liên quan đến lô hàng

Trước khi tiến hành nhập một lô hàng cần tìm hiểu xem lô hàng đó cần phải có những chứng từ gì. Sau đó hãy yêu cầu bên đối tác tiến hành chuẩn bị các chứng từ đó cho bạn. Hãy nhớ kiểm tra thật kỹ các thông tin trên chứng từ đã khớp hay chưa. Thường trước ngày tàu cập, bạn sẽ nhận được các thông tin, thông báo hàng đến từ hãng tàu hoặc đại lý và thực hiện các chứng từ liên quan.

Những bước cơ bản trong quy trình nhập khẩu hàng hoá đường biển

Đăng ký các chứng nhận liên quan đến lô hàng

Tùy thuộc vào từng loại hàng, mã HS code.. các quy định của Nhà nước mà phải đăng ký những thủ tục gì để được cấp các chứng nhận có liên quan. Nếu không đăng ký các chứng nhận liên quan đến lô hàng, thì lô hàng nhập sẽ không được thông quan cũng như gặp khó khăn trong quá trình làm hàng với các cơ quan chức năng.

Khai báo hải quan hàng nhập

Đây là bước quan trọng trong quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển. Còn trong quá trình làm thủ tục hải quan thì chuẩn bị chứng từ là khâu quan trọng nhất.

Để có thể tiến hành khai báo hải quan, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như: Hợp đồng, hoá đơn thương mại, phiếu đóng gói, vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O (nếu có), giấy phép nhập khẩu (nếu có)…

Mở và thông quan tờ khai

Chúng ta phải làm thủ tục hải quan tại cảng theo các tờ khai và thực hiện các thủ tục. Để thực hiện được bước này cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ quy định. Khi xuất trình hồ sơ cho hải quan, nếu các chứng từ đã hợp lệ, hải quan sẽ tiến hành thông quan và thực hiện các thủ tục trên hệ thống.

Vận chuyển hàng về kho

Sau khi xong các thủ tục hải quan, thông quan, thanh lý tờ khai, chúng ta đến phòng thương vụ của cảng và mang theo D/O để đóng phí. Tiếp theo, giao cho tài xế các chứng từ để cho xe rời khỏi cảng chờ hàng về kho.

Rút hàng và trả xe rỗng

Khi xe chở hàng về đến kho, hãy tiến hành kiểm tra các giấy tờ như: seal, tình trạng container hoặc xe chở hàng… Sau khi rút hàng xong, tài xế sẽ mang container trả về. Mọi chứng từ, giấy tờ liên quan đến quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển cần phải được lưu trữ kỹ lưỡng. Để đối chiếu trong trường hợp có phát sinh, khiếu nại…